Cách Chơi Phỏm Tá Lả Online từ A-Z cho Newbies

Bài Phỏm (hay còn gọi là Tá Lả) là một loại bài thuộc thể loại bài Rummy. Bài Phỏm phổ biến ở Việt Nam, mặc dù có lẽ phổ biến hơn ở miền Bắc. Khi chơi Phỏm, các game thủ nên lưu ý điều các cách ăn bài, ăn rác để tạo ra những tập hợp bài được gọi là phỏm cũng như giảm tổng điểm của những quân bài không có trong phỏm. Hãy cùng theo dói cách chơi phỏm tá lả online mình chia sẻ nhé!

Sơ lược về cách chơi bài Phỏm Tá Lả online

Chơi phỏm tá lả online
Bài Phỏm là một trò chơi phổ biến ở Việt Nam

Phỏm có thể chơi từ 2 đến 4 người và tốt nhất nên chơi với 4 người. Lúc đầu mỗi người chơi có 9 lá bài,  trừ người chơi đầu tiên có 10 lá bài. Các thẻ còn lại được đặt ở giữa bàn. Trò chơi bắt đầu với việc người chơi đầu tiên loại bỏ 1 quân bài rác trên tay của họ. Người chơi tiếp theo có thể ăn lá này nếu trong tay có 2 (hoặc nhiều) quân bài trong tay. Quân bài này cùng quân bài rác tạo thành một phỏm.

Nếu như lá bài rác bị ăn thì người ăn không cần phải nói cho người khác biết thẻ đã được ăn như thế nào (không giống như chơi Tứ sắc). Khi người chơi tiếp theo không muốn hoặc không muốn ăn thẻ rác thì người chơi có thể bột một lá bài từ trong các lá đặt ở giữa bàn. Thẻ này chỉ được biết bởi người rút và không thể được xem bởi bất kỳ ai khác. Trong cả hai tình huống này (dù là ăn bài hay bột bài) trên tay người chơi đều có 10 lá bài. Người này vứt một lá bài xuống và vòng chơi được tiếp tục.

Trò chơi kết thúc khi một có người chơi ù bài. Các quân bài trên tay người đó có thể được sắp xếp theo Phỏm và sẽ không còn quân bài rác. Nếu không có ai ù, trò chơi kết thúc sau 4 hiệp chơi. Trước khi bỏ thẻ rác ở vòng 4, người chơi phải cho tất cả người chơi khác xem những quân bài mình có.

Các vòng chơi trong bài Phỏm Tá Lả trực tuyến

Chơi phỏm tá lả online
Một ván bài ù khi chơi bài Phỏm online

Khi người ta chơi phỏm tá lả online thường được chia thành 4 vòng. Trong mỗi vòng, người chơi lấy vào trung bình đúng 1 lá bài từ trong nọc. Chú ý rằng một người chơi có thể ăn bài rác của người khác và như vậy không phải bột bài. Một người có thể ăn từ 0-3 lá bài trong 1 vòng.

Để tiện cho người chơi bài biết ván chơi đang trong vòng nào, khi 1 lá bài rác bị ăn thì những lá bài rác sẽ  ngược chiều kim đồng hồ. Để rồi người ở cuối của vòng chơi luôn có ít bài rác nhất vòng.

Làm thế nào để tính điểm khi chơi phỏm tá lả online

Nếu trận bài kết thúc với 1 người ù thì người đó sẽ thắng ván bài. Sau đó mỗi người thua phải chung cho người thắng 6 lần cược. Nếu tay bài ù có 10 lá bài (có nghĩa là ù trước khi vứt rác), những người thua phải chung cược gấp đôi (12 cược).

Trong một ván bài thường khi không có người chơi nào ù thì điểm của mỗi người là tổng số điểm còn lại trên tay của họ.

Khi tính điểm thì những quân bài J, Q, K được tính lần lượt là:  11, 12, 13 điểm. Tổng số điểm càng ít thì càng tốt. Người thắng ván đó sẽ là người có ít điểm nhất. Có một ngoại lệ là nếu có người không hạ được phỏm nào sẽ được gọi là bị móm. Người bị móm luôn thua người không bị cho dù có tổng số điểm ít hơn người kia.

Trong một ván bài thường, người chơi với bài còn lại tốt nhất sẽ thắng ván bài. Người có bài tốt thứ 2 thì chung 1 cược. Kế tiếp nữa chung 2 cược. Cuối cùng, người có bài xấu nhất chung 3 cược. Người chung 4 cược là người bị móm.

Trường hợp có những người chơi đồng điểm: Trong ván bài thông thường, nếu có cùng lúc nhiều người đồng tổng số điểm, người nào vứt bài rác trễ thì người đó thua.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Từ A-Z Cách Chơi Baccarat siêu dễ hiểu

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cách Chơi Sicbo Cho Người Mới

Luật đền trong khi chơi phỏm tá lả online

Có 3 trường hợp đền trong khi chơi phỏm tá lả online:

  1. Nếu người chơi A vứt rác và người kế tiếp ăn được lá bài của A, thì A phải trả cho người ăn bài đó 1 cược. Nếu vòng chơi đó là vòng cuối cùng thì A phải trả lần 4 cược.
  2. Nếu có một người chơi cho người dưới tay ăn 3 lá bài, thì người ăn đó sẽ ù và người chơi trước phải đền cho tất cả những người thua.
  3. Nếu ván bài kết thúc với ù  trong vòng cuối, người chơi cuối cùng ăn bài trong vòng cuối sẽ đền và chung thay cho tất cả người chơi bị thua.

Một vài điều cần biết về Phỏm

Chơi phỏm tá lả online
Chơi phỏm tá lả online thì dễ. Tuy nhiên để chơi tốt thì cần phải có kỹ năng suy đoán và thực hành

Điểm độc đáo của cách chơi Phỏm là người chơi phải đoán bài của đối thủ. Đặc biệt là bài của người cửa dưới và cửa trên, dựa vào những quân bài đối phương ăn được và ném ra. Chơi phỏm tá lả online thì dễ, nhưng chơi tốt thì cần phải có kỹ năng suy đoán và thực hành.

Hãy nhớ rằng số tiền thắng và thua trên một ván bài thường ít hơn nhiều so với ván bài ù. Thậm chí so với số tiền phạt khi thắng ở vòng cuối cùng. Người chơi phải tìm ra cách để giành chiến thắng và cách để giữ mọi người dưới quyền kiểm soát của họ. Đừng để người ta ăn thẻ rác dưới tay bạn.

Kết luận

Rất nhiều anh em game thủ tại Việt Nam ưa thích chơi phỏm tá lả online. Trò chơi mang đến cho người chơi tư duy logic, sự quyết đoán, khôn ngoan và tính thực tế. Người chơi có thể áp dụng vào cuộc sống khi phải liên tục “đọc vị” suy nghĩ của đối thủ ở mỗi nước bài. Người chơi cũng có thể tung hỏa mù và đánh vào tâm lý của đối thủ để giành chiến thắng. Chúc các bạn sẽ có những phút giây chơi bài thật vui vẻ và giành được nhiều tiền thưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *